How to – วิธีติดตั้ง facebook Instant Article ใน WordPress

สวัสดีครับ ก่อนอื่นเลยเรามารู้จัก Instant Article กันเลยดีกว่า ถ้าแปลกันตรง ๆ ตัวมันก็คงจะเป็น “บทความสำเร็จรูป” ใช่ครับมันเป็นอย่างนั้นจริง ๆ เพราะปกติแล้วเวลาเราเปิดหน้าเว็บที่โดนแชร์มายัง Facebook เราก็จะโดยเด้งไปเพื่อเปิดหน้าเว็บนั้น ๆ ขึ้นมาใช่มั้ยหล่ะ

แต่ที่นี้ทาง facebook ก็ไปคิดวิธีการทำให้การโหลดเนื้อหาของหน้าเว็บนั้น ๆ โดยที่เอาแต่เฉพาะเนื้อหาเท่านั้นนะ อย่างอื่นไม่สน ( CSS, JAVSCRIPT ) มาแสดงอย่างไรดี เมื่อความคิดเหล่านั้นตกผลึกมันเลยการเป็น “บทความสำเร็จรูป” ( Instant Article ) นี้ขึ้นมา

ก็อย่างที่ว่าไปนั้นหล่ะครับ ด้วยความที่ facebook สนใจแต่เนื้อหาเท่านั้น มันเลยทำให้บทความที่นำเข้าสู่ “บทความสำเร็จรูป” จึงเปิดเนื้อหามาให้เรา ๆ ท่าน ๆ ได้อ่านกันอย่างรวดเร็ว และที่สำคัญที่สุดคือมันไม่เปลือง 4G ในมือถือเรานั้นเอง !!!

ติดตั้ง Plugin ใน WordPress

ให้เข้าไปที่หลังบ้านนะครับ ( wp-admin ) หลังจากนั้นไปยัง “Plugins” > “Add New” และค้นหา plugin ที่มีชื่อว่า “allfacebook instant article

wp-plugin-name

ให้ทำการกดปุ่ม “Install” และเมื่อระบบทำการติดตั้งเสร็จแล้วก็กดปุ่ม “Active” เมื่อระบบทำการ active plugin เสร็จแล้วให้เราไปที่การตั้งค่าของตัว plugin นี้

wp-setting-instant-articles

โดยที่ไป “Settings” > “Instant Articles” เราจะพบหน้าจอประมาณนี้

wp-ia-facebook

ให้เราไปเอา Page ID มาใส่ โดย Page ID สามารถหาได้ดังนี้ครับ ไปยัง Page ที่เราต้องการ ไปยังเมนู “About” แล้วเลื่อนลงมาด้านล่างสุดจะเห็น “Facebook Page ID” ให้เอาตัวเลขในนั้นมากรอกลงไป

fb-get-page-id

หลังจากนั้นให้ไปยังแท็บ “Feed” ให้ตั้งค่าต่าง ๆ ประมาณนี้

wp-ia-feed

เอาหล่ะจบขั้นตอนการตั้งค่าใน WordPress ละ เรามาลุยต่อใน Facebook ดีกว่า

เปิดใช้งาน Instant Article

ก่อนอื่นเลยเราต้องทำการ signup ที่ instantarticles.fb.com ( อย่าลืม Login เข้า Facebook ที่มีสิทธิในการเข้าถึงเพจที่ต้องการในระดับ admin หรือ edit ด้วยหล่ะครับ )

fb-signup_ia_selecting_page

เหมือนเข้าไปแล้วจะพบหน้าตาประมาณนี้ ในเราทำการเลือก Page ที่เราต้องการทำ “บทความสำเร็จรูป” แล้วก็ติ้กที่ช่อง “By proceeding, you agree to the Instant Articles Terms” แล้วก็กดปุ่ม “Accept Instant Article Tools

เมื่อเสร็จสิ้นกระบวนการนี้แล้วเมื่อเราเข้าไปที่ Page ของเราและไปยังเมนู “Pulbicing Tools” มองไปยังเมนูซ้ายมือเราจะพบกับเมนู “Instant Articles

fb-pulbicing-tools

หมายเหตุ : ขั้นตอนบ้างอย่างที่ไม่จำเป็นผมจะข้ามไปเลยนะครับ เอาที่มันเน้น ๆ เลย

ไปยัง “Tools” > “Connect Your Site” เมื่อเปิดออกมาให้เราทำกรอกข้อมูล URL (DomainName) ของเว็บไซต์เราเข้าไป แล้วทำการกดปุ่ม “Claim URL” เมื่อเสร็จสิ้นแล้ว

ขั้นตอนต่อไปคือให้ทำการ copy ในช่องสีดำครับ แล้วก็ไปไว้ให้ WordPress ตามนี้ครับ

fb-config_tools_connect_your_site

ไปยังหลังบ้าน ( wp-admin ) ของ wordpress ไปที่ “Appearance” > “Editor” เหมือนเข้าไปข้างในแล้วให้สังเกตุทางด้านขวามือ ให้มองหา “Theme Header” ให้คลิปเลือกตรงนั้น หลังจากนั้น wordpress จะแสดงหน้าจอแก้ไข code มาให้เรา ให้เราทำการ Paste ข้อความในช่องสีดำที่เราได้มาจาก facebook ลงไประหว่าง <head> กับ </head> จะได้ประมาณนี้

wp-theme-header

เมื่อเสร็จแล้วให้กดปุ่ม “Update File” ด้านล่าง

เอาหล่ะให้กลับมายังหน้าปรับแต่งข้อมูล “Instant Articles” ใน facebook กันต่อ ให้ไปยัง “Tools” > “Production RSS Feed” แล้วจากนั้นในช่อง “RSS Feed URL” ให้เราใส่ http://youdomainname.com/?feed=instant_articles เข้าไปในนั้น

fb-config_tools_production_rss_feed

เมื่อกรอกเสร็จแล้วก็ทำการกดปุ่ม “Save” ให้เรียบร้อย

ตรวจสอบ และเปิดใช้  Public บทความ

ให้เราไปยัง “Pulbicing Tools” มองไปยังเมนูซ้ายมือเราจะพบกับเมนู “Instant Articles” แล้วไปที่ “Public Articles” ถามมีรายการบทความของคุณข้ึนมาประมาณนี้ก็ถือว่ามาถูกทางละ เตรียมตัวที่จะ Publicing มันออกสู่สายตาประชาชนกันเลย

fb-production-list

ให้เปลี่ยนจาก “Public Articles” ไปยังเมนู “Instant Articles” > “Configuration” แล้วก็มองไปยัง “Initial Setup” > “Step 2” ถ้าบทความของเราที่ถูกดึงมาไม่มีปัญหาอะไรก็ทำการกดปุ่ม “Submit for Review
fb-step2

เพื่อให้ทางระบบของ facebook ทำการยืนยันก่อนที่บทความของเรานั้นจะ Public สู่สายตาชาวโลก โดยต้องรอการยืนยั้นประมาณ 1-3 วันทำการ

ถ้าได้รับการยืนยันเรียบร้อยให้ไปยัง “Pulbicing Tools” แล้วไปที่ “Instant Articles” แล้วไปที่ “Public Articles” ทีนี้เราก็เลือกเลยว่าจะเอาบทความใดออกสู่สายตาชาวโลก :))